Tết là dịp mọi người trở về quê hương đoàn tụ với gia đình để tận hưởng hơi ấm tình thân, cùng quây quần bên mâm cơm và chia sẻ những câu chuyện thú vị.
Cùng Vietchild tăng thêm vốn từ tiếng Anh thông qua những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết nhé!
1. Candy: Kẹo
Bánh kẹo là mặt hàng thiết yếu, không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.
2. Chung cake: Bánh chưng
Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.
3. Dried bamboo shoots: Măng khô
Giữa những sơn hào, hải vị, thịt thà, những miếng măng lại có một sức quyến rũ thật lạ lùng!
4. Dried fruits: Mứt
Trong ngày Tết cổ truyền, cùng với “bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” thì mứt Tết cũng là món ăn không thể thiếu, góp phần làm nên hương vị ngày xuân. Ngày Tết ngồi quây quần bên gia đình nhâm nhi đĩa mứt thơm ngon, nhấp thêm hụm trà nóng thì thật tuyệt biết bao.
5. Jellied pork meat: Thịt đông
Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông. Tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.
6. Mung bean: Đậu xanh
Đậu xanh chính là một trong những nguyên liệu chủ đạo làm nên hương vị món bánh chưng và nhiều loại xôi, chè trong ngày Tết.
7. Pickled onion: Dưa hành
Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành. Với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.
8. Pig trotter: Chân giò
Chân giò nấu măng là món truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này vừa có vị béo ngậy của chân giò lại ngọt giòn sần sật của măng rất ngon.
9. Pork belly: Thịt lợn ba chỉ
Thịt lợn ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn gia đình dịp Tết.
10. Rice vermicelli: Bún khô
Bún khô ăn ngon không kém gì bún tươi. Chính vì thế món ăn này rất hay xuất hiện trong bữa cơm gia đình ngày Tết.
11. Spring roll: Nem rán
Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.
12. Sticky rice: Gạo nếp / Xôi
Xôi được nấu từ gạo nếp mềm dẻo, thơm lừng hòa quyện cùng thịt gấc đỏ mộng, ngọt thanh. Xôi sau khi được đồ chín tạo nên sắc màu tuyệt diệu cho ngày xuân thêm may mắn và mâm cúng thêm hấp dẫn.